Cách lắp đặt quạt thông gió công nghiệp đúng cách hiệu quả

Quạt thông gió công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong nhiều không gian cần sự thông thoáng, mát mẻ. Vậy cách lắp đặt quạt thông gió công nghiệp làm sao để hiệu quả và tối ưu nhất! Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể dành cho bạn, để bạn có thể biết được xưởng, cửa hàng, kho .v.v. của mình cần lắp quạt thông gió có kích thước, công suất hay lắp bao nhiêu cái thì hợp lý.

Cách lắp đặt quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp được lắp trong các nhà xưởng, nhà máy, chuồng trại phần lớn là loại quạt thông gió công nghiệp vuông, nó đóng vai trò chủ yếu trong việc hút mùi, thông gió, giảm nhiệt cho không gian lắp đặt.

Ngoài ra, có thể trang bị thêm quạt thông gió tròn, quạt trần công nghiệp hoặc quạt composite, quạt làm mát công nghiệp .v.v. Tùy vào mỗi không gian, bạn có thể lắp loại quạt phù hợp hoặc kết hợp các loại quạt để có thể tối ưu khả năng thông gió tốt nhất cho không gian.

Bước 1: Xác định nhu cầu sử dụng trước khi lắp đặt

 1. Xác định mục đích sử dụng:
  • Làm mát: Nếu mục tiêu là làm mát không gian, bạn cần chọn quạt có khả năng tạo ra luồng không khí mạnh mẽ và làm giảm nhiệt độ trong không gian đó.
  • Thông gió: Nếu mục tiêu là thông gió, bạn cần chọn quạt có khả năng lưu thông không khí hiệu quả từ bên trong ra ngoài hoặc ngược lại, tùy thuộc vào nhu cầu của không gian. Quạt thông gió công nghiệp vuông hoặc quạt hút công nghiệp composite là hai loại được đề xuất.
  • Hút khí độc hại, hút mùi, hút khói: Trong một số trường hợp, quạt được sử dụng để hút khí độc hại ra khỏi không gian, cần chú ý đến tính chất của chất lượng không khí được xử lý và tính toán khả năng hút của quạt trong thời gian nhất định (thông thường là trong 1h). Loại quạt thông gió công nghiệp vuông, quạt hút công nghiệp composite cũng được sử dụng nhiều trong các nhà xưởng hoặc nhà máy hóa chất, trang trại chăn nuôi, nhà kính .v.v.
 2. Xác định kích thước không gian:
  • Chiều dài, chiều rộng và chiều cao: Đo kích thước không gian cần được thông gió để xác định tổng diện tích và dung tích không gian.
  • Vị trí của cửa sổ, cửa ra vào và các vật cản: Xác định vị trí và số lượng cửa sổ, cửa ra vào, và vật cản trong không gian, điều này sẽ ảnh hưởng đến cách lưu thông không khí.

Khi đã có thông tin chi tiết về mục đích sử dụng và kích thước không gian, bạn có thể chọn được quạt thông gió công nghiệp phù hợp và tính toán lưu lượng không khí cần thiết để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu của hệ thống thông gió.

Bước 2: Chọn loại quạt phù hợp

 1. Loại quạt:
  • Quạt thông gió công nghiệp vuông: Đây là loại quạt thích hợp cho các không gian công nghiệp hoặc thương mại có diện tích lớn và cần lưu thông không khí một cách hiệu quả. Đây là loại quạt có độ bền cao và lưu lượng gió lớn, cánh được làm từ Inox hoặc cánh POM. Chúng được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các không gian từ nhà xưởng tới nhà máy lớn, trang trại chăn nuôi, trồng trọt v.v.
  • Quạt thông gió công nghiệp Composite: Đây là loại quạt thích hợp trong các không gian công nghiệp có môi trường khắc nghiệt. Nó được ưa chuộng bởi trọng lượng nhẹ, khả năng chịu được các điều kiện môi trường khác nhau như môi trường có độ ẩm cao, hóa chất, nhiều bụi bẩn hoặc môi trường có nhiệt độ cao.
 2. Tính toán lưu lượng không khí cần thông gió:
  • Sử dụng công thức: Lưu lượng không khí (m³/h) = Diện tích x Chiều cao x Lưu lượng không khí cần thiết (lần/h).
  • Để xác định lưu lượng không khí cần thiết, bạn cần xem xét mức độ cần thông gió trong không gian cụ thể. Các hướng dẫn về mức độ thông gió được quy định bởi các tiêu chuẩn an toàn hoặc môi trường, cũng như các yếu tố khác như mật độ công nhân, nhiệt độ, độ ẩm, v.v.

Ví dụ tính toán:

Ví dụ: Cho một nhà xưởng có diện tích 20m x 15m và chiều cao 5m. Giả sử bạn muốn thông gió 6 lần mỗi giờ, và mức độ thông gió được định nghĩa là 1 lần/giờ.

Lưu lượng không khí (m³/h) = 20m x 15m x 5m x 6 lần/h = 9.000m³/h.

 1. Chọn quạt:
  • Dựa vào lưu lượng không khí cần thiết, bạn có thể chọn quạt có lưu lượng phù hợp. Lưu lượng quạt cần được so sánh với lưu lượng không khí cần thông gió để đảm bảo rằng quạt có khả năng đáp ứng nhu cầu.

Lưu ý:

 • Ngoài lưu lượng, cần cân nhắc các yếu tố khác như áp suất, tiếng ồn, độ bền, v.v., để đảm bảo chọn được quạt phù hợp với yêu cầu cụ thể của không gian.
 • Thông tin về lưu lượng, áp suất, và các tính năng khác của quạt thông gió có thể được tìm thấy trong tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất (thông số kỹ thuật được in hoặc đi kèm với sản phẩm) hoặc được cung cấp bởi các chuyên gia trong lĩnh vực.

Bước 3: Tính toán số lượng quạt cần lắp đặt

Đây là bước rất quan trọng quyết định hiệu quả thông gió hoặc hút của bạn có được như mong muốn hay không. Như bước 1bước 2 đã đề cập, sau khi bạn đã xác định được mục đích sử dụng cũng như chọn được loại quạt thông gió phù hợp, bạn cần tính toán cẩn thận số lượng quạt cần lắp.

Sau khi đã tính toán được lưu lượng không khí cần có ở bước 2, ta cần xác định quạt có kích thước và lưu lượng hợp lý, để tính ra số lượng quạt cần mua là bao nhiêu cái.

Tuy nhiên, bước tính toán này chỉ đảm bảo đủ lưu lượng không khí cho không gian trong khoảng thời gian nhất định. Nếu dùng vào mục đích để hút khói, mùi, hơi hoặc khí nóng một cách tối ưu nhất thì bạn cần phải hỏi ý kiến của chuyên gia.

 1. Tính toán tổng lưu lượng không khí cần:
  • Tổng lưu lượng không khí cần là tổng số không khí cần được lưu thông qua quạt trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu của không gian cụ thể.
  • Lưu lượng không khí cần được tính bằng công thức: Lưu lượng không khí (m³/h) = Diện tích x Chiều cao x Lưu lượng không khí cần thiết (lần/h).
 2. Tính toán số lượng quạt:
  • Số lượng quạt cần được xác định bằng cách chia tổng lưu lượng không khí cần cho lưu lượng mỗi quạt. (Công thức: Tổng lưu lượng không khí / Lưu lượng mỗi quạt)
  • Lưu ý rằng lưu lượng mỗi quạt được xác định dựa trên thông số kỹ thuật của từng loại quạt, bao gồm lưu lượng không khí và áp suất hoạt động.

Yêu cầu số lần thay đổi không khí thông thường trong 1 giờ đối với các không gian:

Nhà ởNơi công cộngNơi sản xuất
Phòng ngủ: 10 – 15 lần/giờ
Phòng khách: 10 – 15 lần/giờ
Phòng bếp: 15 – 20 lần/giờ
Phòng tắm: 20 – 25 lần/giờ
Văn phòng: 10 – 15 lần/giờ
Trường học: 10 – 15 lần/giờ
Bệnh viện: 15 – 20 lần/giờ
Trung tâm thương mại: 10 – 15 lần/giờ
Nhà hàng: 15 – 20 lần/giờ
Nhà máy: 10 – 20 lần/giờ
Xưởng sản xuất: 15 – 25 lần/giờ
Kho chứa hàng: 6 – 10 lần/giờ
Nguồn tham khảo: TCVN 5612:2012 – Hệ thống thông gió và điều hòa không khí trong các công trình xây dựng – Yêu cầu thiết kế. (ASHRAE Standard 62.1-2019 – Ventilation for Acceptable Indoor Air Quality)

Lưu ý về số lần thay đổi không khí:

 • Số lần thay đổi không khí trên chỉ là mức khuyến nghị, có thể thay đổi tùy theo nhu cầu cụ thể của từng không gian.
 • Cần đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động hiệu quả để cung cấp đủ lượng khí tươi cho không gian.
 • Nên sử dụng các thiết bị lọc không khí để đảm bảo chất lượng không khí trong lành.

Ví dụ tính toán:

Giả sử có một nhà xưởng có diện tích 20m x 15m và chiều cao 5m. Mục tiêu là thông gió 20 lần mỗi giờ, và lưu lượng gió của quạt là 10.000 m³/h.

Cách tính số lượng quạt thông gió cho xưởng:

1. Tính thể tích nhà xưởng

Thể tích nhà xưởng (V) được tính bằng công thức:

V = Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao

Trong trường hợp này, ta có:

V = 20m x 15m x 5m = 1500m³

2. Xác định số lần thay đổi không khí trong 1 giờ

Số lần thay đổi không khí (X) trong 1 giờ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Loại hình sản xuất:
  • Xưởng sản xuất thông thường: 10 – 20 lần/giờ
  • Xưởng sản xuất có nhiều bụi, khí độc: 20 – 30 lần/giờ
  • Xưởng sản xuất có nhiều người làm việc: 30 – 40 lần/giờ
 • Điều kiện khí hậu:
  • Khí hậu nóng ẩm: Nên chọn số lần thay đổi không khí cao hơn
  • Khí hậu mát mẻ: Có thể chọn số lần thay đổi không khí thấp hơn

3: Tính tổng lượng không khí cần dùng

Tổng lượng không khí cần dùng (Tg) trong 1 giờ được tính bằng công thức:

Tổng lượng không khí cần dùng (Tg) = Số lần thay đổi không khí (X) x Thể tích nhà xưởng (V)

Với X = 20 (lần/giờ) và V = 1500m³, ta có:

Tg = 20 x 1500m³ = 30.000m³/giờ

4: Chọn loại quạt thông gió

Có nhiều loại quạt thông gió khác nhau, mỗi loại quạt có ưu nhược điểm và lưu lượng gió (Q) khác nhau. Bạn cần lựa chọn loại quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện nhà xưởng. Cần xem rõ thông số kỹ thuật của từng loại trước khi mua để đưa ra quyết định chính xác nhất.

5: Tính số lượng quạt cần dùng

Số lượng quạt cần dùng (N) được tính bằng công thức:

Số lượng quạt cần dùng (N) = Tổng lượng không khí cần dùng (Tg) / Lưu lượng gió của quạt (Q)

Với Tg = 30.000m³/giờ và Q = 10.000m³/giờ, ta có:

N = 30.000m³/giờ / 10.000m³/giờ = 3

Kết quả:

Vậy, cần lắp đặt 3 quạt thông gió (mỗi cái có lưu lượng 10.000 m3/giờ) cho xưởng sản xuất có kích thước 20m x 15m x 5m với số lần thay đổi không khí là 20 lần/giờ.

Lưu ý:

 • Đây là cách tính toán sơ bộ, số lượng quạt thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như vị trí lắp đặt quạt, hướng gió, độ cao trần nhà, cửa …
 • Nên tham khảo ý kiến của các nhà cung cấp quạt thông gió để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Phương pháp tính toán được sử dụng có thể được áp dụng để tính số lượng quạt cần lắp đặt cho cả quạt thông gió và quạt hút. Tuy nhiên, khi tính toán số lượng quạt hút không khí, bạn cần xác định lưu lượng không khí cần được hút ra khỏi không gian, thay vì thông gió vào không gian như trong trường hợp của quạt thông gió. Thường thì, mục tiêu để hút sẽ cần số lượng quạt nhiều hơn so với mục tiêu chỉ để thông gió.

Bước 4: Lắp đặt quạt thông gió công nghiệp hiệu quả

 1. Vị trí lắp đặt:
  • Chọn vị trí lắp đặt sao cho quạt có thể tối ưu hóa hiệu suất lưu thông không khí trong không gian.
  • Đảm bảo không gian xung quanh quạt không có vật cản cản trở lưu thông không khí.
  • Nếu cần, cân nhắc vị trí lắp đặt để tối ưu hóa sự phân phối không khí trong không gian, tránh tình trạng tạo ra các khu vực ‘điểm nóng’ hoặc ‘điểm lạnh’.
 2. Lắp đặt đúng cách:
  • Tuân theo hướng dẫn và hướng dẫn lắp đặt từ nhà sản xuất để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối đa và an toàn.
  • Đảm bảo rằng quạt được lắp đặt chắc chắn và ổn định, không gây rung động hoặc tiếng ồn không mong muốn.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng các kết nối điện và cách nhiệt (nếu có) để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 3. Kiểm tra và hiệu chỉnh:
  • Sau khi lắp đặt, thực hiện các kiểm tra thử nghiệm để đảm bảo quạt hoạt động đúng cách và đáp ứng được yêu cầu về lưu lượng không khí và áp suất.
  • Hiệu chỉnh các cài đặt cần thiết, bao gồm cài đặt tốc độ quạt (nếu có) và các cài đặt điều khiển khác để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu.

Lưu ý:

 • Trong quá trình lắp đặt, cần chú ý đến an toàn lao động và tuân thủ các quy định về an toàn cơ sở.
 • Nếu không chắc chắn về quy trình lắp đặt, hãy hỏi ý kiến từ các chuyên gia hoặc nhà sản xuất quạt để đảm bảo việc lắp đặt đúng cách và an toàn.
 • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng quạt sau khi lắp đặt để đảm bảo hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của quạt.

Nhà cung cấp quạt công nghiệp các loại

Chúng tôi với nhiều năm kinh nhiệm trong lĩnh vực kinh doanh quạt các loại, tự hào mang đến Quý khách những sản phẩm chất lượng cao từ các nhà sản xuất uy tín trên thị trường, đảm bảo về tính năng, hiệu suất và độ bền. Quạt của các thương hiệu nổi tiếng như Điện cơ Hà Nội – Superlite Max, Wing – Việt Nam, Omysu – công nghệ Hàn Quốc, Tico .v.v..

Dịch vụ hậu mãi của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong sử dụng và bảo trì sản phẩm, giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Đa dạng mẫu mã chủng loại như công nghiệp, bán công nghiệp và dân dụng, đáp ứng nhu cầu sử dụng từ quy mô gia đình cho tới quy mô công nghiệp, nhà xưởng, trang trại lớn. Dòng sản phẩm như quạt thông gió vuông, quạt thông gió tròn, quạt làm mát công nghiệp, quạt sàn công nghiệp, quạt cây, quạt treo .v.v.

Với sứ mệnh mang lại không gian sống và làm việc thoải mái, tiện nghi và an toàn, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để đáp ứng và vượt qua mọi mong đợi của khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng quý khách sẽ tìm thấy sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng và kinh doanh của mình. Với chất lượng hàng đầu, dịch vụ chuyên nghiệp và giá cả cạnh tranh, chúng tôi tin rằng quý khách sẽ không hối tiếc khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *